คลังย้ำแบงก์รัฐตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ถึงสิ้นปี’65 ส่วนปีหน้าทยอยปรับตามสถานการณ์

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

คลังย้ำแบงก์รัฐตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ถึงสิ้นปี’65 ส่วนปีหน้าทยอยปรับตามสถานการณ์ ฝั่งการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากแล้วแต่ความพร้อมของแต่ละแบงก์

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เนื่องจากสถาบันการเงินของรัฐเป็นกลไกในการช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของรัฐ ถึงแม้ทิศทางดอกเบี้ยจะมีแนวโน้มขาขึ้น และจากกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ผ่านมานั้น ก็ได้ขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินของรัฐคุมดอกเบี้ยเงินกู้ไว้นานที่สุด

ทั้งนี้ ทุกแบงก์ก็รับปากว่าจะตรึงดอกเบี้ยไว้นานที่สุดจนถึงสิ้นปีนี้ ส่วนในปี 2566 นั้น ก็จะทยอยปรับขึ้นตามสถานการณ์แบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนดอกเบี้ยเงินฝากก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละสถาบันการเงิน

“ขณะนี้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ประชาชนกำลังพ้นจากหนี้เสีย ซึ่งหากมาเจอสถานการณ์ดอกเบี้ยขาขึ้น อาจไม่มีกำลังใจในการชำระหนี้ต่อ ดังนั้นก็ต้องดูหลายปัจจัยในการพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ย”

แบงก์กรุงเทพ เปิดบริการ “ถอนเงินไม่ใช้บัตร” ที่ตู้ ATM ผ่านแอปฯ “อิออน”

ธนาคารกรุงเทพ จับมือ อิออน เพิ่มความสะดวกลูกค้าด้วยบริการ “ถอนเงินสดไม่ใช้บัตร” ผ่านแอป AEON THAI MOBILE ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงเทพทุกสาขา

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนายสิรภพ ชัยสหฤกษ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่าย Digital Marketing บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เปิดตัว “บริการถอนเงินสด โดยไม่ใช้บัตร (Cardless AEON) ผ่าน AEON THAI MOBILE Application ที่เครื่อง ATM ของธนาคารกรุงเทพทุกสาขา

เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอิออน และตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ ‘เพื่อนคู่คิด’ ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์และบริการอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าปัจจุบันที่นิยมถอนเงินสดผ่านตู้ ATM ด้วย Mobile Application

โดยลูกค้าอิออน สามารถถอนเงินสด ด้วย AEON THAI MOBILE Application ได้ที่เครื่อง ATM ของธนาคารกรุงเทพทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป